สวัสดีครับทุกๆคน ยังจำผมได้ไหม หายจากการอัพบล็อคไปนาน คิดถึงกันล่ะสิ(มั้ง) ต้องขออภัยทุกๆท่านที่ไม่ได้อัพบล็อคมานาน ตอนนี้ขอสัญญาว่า จะอัพให้บ่อยขึ้น เอาล่ะวันนี้ผมมีคำถามมาถามทุกท่าน

ผมถามว่าว่าคุณยังจำชายคนนี้ได้ไหมถ้าตอบว่า บรู๊ส วิลลิส ถูกครึ่งนึงครับ
ถ้าตอบหมอมัลค่อม แห่ง Six Sense คุณก็เห็นผีแล้วครับ
ถ้าตอบ แฮรี่ สแตมเบอร์ จาก Amagedon แสดงว่าโลกเราเคยเกือบถูกอุกกาบาตชนมาแล้ว

คำตอบที่ถูกต้องคือ
จอนห์ แมคเคลน แห่ง Die Hard สุดยอดภาพยนตร์แอ็คชั่นในใจผมตลอดกาล เจ้าของวลีเด็ด Yippie Ki Yay Mother F_cker

อะไรทำให้พระเอกคนนี้เป็นพระเอกหนังแอ็คชั่นที่น่าจดจำที่สุดอีกคนในโลกของฮอลลีวู้ด เพราะว่าพระเอกคนนี้สร้างความประหลาดใจอย่างสุดซึ้งให้คนชอบดูหนังแอ็คชั่น จอนห์ แมคเคลนผู้นี้ ทำลายภาพลักษณ์เก่าๆของพระเอกหนังแอ็คชั่น และสร้างภาพลักษณ์ใหม่ทั้งวงการหนังแอ็คชั่น และบุคลิคของตัวนักแสดง บรู๊ส วิลลิส (สังเกตุ หนังแอ็คชั่นหลายๆเรื่องที่เค้าเล่น จะมีบุคลิคของจอนห์ แมคเคลนอยู่พอควร) ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ ความดิบ เถื่อน และมีอารมณ์ขันร้ายๆ ทำให้จอนห์ แมคเคลนที่ดูดิบนี้ กลับเท่กว่าพระเอกหนังแอ็คชั่นหลายเรื่องเลยทีเดียว แมคเคลนไม่มีเสื้อผ้าเท่ๆใส่สักชุด (ดูดีสุดคือภาค2ครับ) เสื้อกล้าม กางเกงขายาว ไม่มีรองเท้า นี้แหละจ๊าบสุดๆ และความซวยของแมคเคลนตลอด2ชั่วโมง ก็ทำให้หนังระทึกได้ทุกนาทีจริง มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นตลอดทั้งเรื่อง แถมป๋าแมคเคลนก็ไม่มีวิชาต่อสู้อะไรสักนิด สู้แบบชกได้ก็ชก เตะได้ก็เตะ แล้วเค้ายังต้องมาเจอกับผู้ร้ายที่ฉลาด มีแผนการ พร้อมลูกกระจ๊อกนับ10 ทำให้ Die Hard เป็นหนังแอ็คชั่นเทพอีกเรื่องนึงของฮอลลีวู้ดไปทันที
เนื่องด้วยความฮิต จึงทำให้มีภาคต่อออกมาถึง 2 ภาค นั้นคือ


ภาค2 ชื่อไทย อึดเต็มพิกัด ส่วนตัวผมโครตชอบภาคนี้เลย ถึงมันจะไม่ระทึกแบบภาคแรก แต่ความมันส์นี้สุดๆ แถมผมฮาก๊ากหลายฉาก อย่างฉากที่แมคเคลนกดเก้าอี้ฉุกเฉินหนี ตอนเครื่องบินโดนลูกเกลี้ยงโยนเข้ามา ตลอดแมคเคลนกระเด็นมากชอบมาก พี่แกตะโกนชัดหูผมเลยว่า F_uck You และพวกผู้ร้ายก็บอกว่า มันแน่เว้ยเฮ้ย ชอบมากตอนนี้


ภาค3 ชื่อไทยแค้นได้ก็ตายยาก ส่วนตัวผมภาคนี้คนเค้ามักบอกว่าไม่สนุก แต่ผมดูก็สนุกมากนะ แต่มันน่าเบื่อบางช่วงเท่านั้นเอง และฉากที่ผมประทับใจก็คือฉากที่แมคเคลนต้องขับลงไปที่สถานีรถไฟใต้ดินให้ทัน มันส์มากฉากนี้

เอกลักษณ์เด่นของเรื่องนี้อีกอย่างคือ คำแปลวลีเด็ดของแมคเคลน Yippie Ki Yay Mother F_cker นี้ มีคนแปลมาหลายคน แต่แปลได้ต่างกันทุกคนครับ อาจเป็นเพราะถ้าแปลไทยจริงๆ คำนี้มันจะหยาบมากๆ โดยการแปลแต่ล่ะภาคมีดังนี้
ภาค1 ยิปปี้กายเย้ แม่เจ้าโว้ย (อันนี้ถือว่าแปลได้เหมือนกับต้นฉบับที่สุดแล้ว)
ภาค2 เคยเห็นบั้งไฟไหม (ชอบอันนี้ที่สุดแล้ว เท่โครต)
ภาค3 เหมือนภาค2 (เสริมนิด ถ้าใครซื้อวีซีดีของภาคนี้มา จะตัดตรงแมคเคลนพูดคำนี้ ซึ่งเป็นการตัดที่แย่มาก กว่าจะรู้ก็ตอนซื้อDVDนั้นแหละครับ)

หลายคนเริ่มสงสัยแล้วล่ะสิ ว่าผมจะมาพูดหนังสุดคลาสสิคเรื่องนี้ทำไม ก็เพราะว่า

Die Hard 4.0 หรืออีกชื่อคือ Live Free or Die Hard
ชื่อไทย ปลุกอึด ตายยาก (พูดจริงๆไม่ชอบชื่อไทยเลยอะ)

ป๋าแมคเคลนจะกลับมาแล้วครับ เค้าจะกลับมาแล้ว ที่ไทยฉายวันที่ 5 กรกฏานี้แล้ว โดยเรื่องย่อพอประมาณคือ
มีผู้ก่อการร้ายด้วยNet Work โดยจัดการระบบนี้ แล้วระเบิดสถานที่สำคัญต่างๆ โดยมีจุดประสงค์คือ ยึดสหรัฐ จำทำให้ป๋าแมคเคลนต้องจัดการ แต่ว่า ป๋าเค้าไม่รู้เรื่องไฮเทค ไม่มีแม้กระทั้ง E-mail นี้สิ จะทำไงว้า

โดยถ้าใครไปดูหนังช่วงนี้ ก็น่าจะเห็นโฆษณากันแล้วนะครับ โฆษณาทำมาซะป๋าเก่งเทพเลย แต่ก็ยังคงความเป็นแมคเคลนอยู่ เช่น
มีช่วงนึง น้องหนุ่มหน้าใส ไม่รู้ว่าใคร แต่น่าจะเป็นคู่หูของป๋าภาคนี้ ถามว่า ป๋าจะไปไหนอะ
ป๋าตอบ ไปฆ่าพวกแมร่ง แล้วชิงลูกสาวตูมา หรือไม่ก็ชิงลูกสาวมา แล้วค่อยฆ่าพวกแมร่งให้หมด (มีเหตุผลมากเลยป๋า)

ตัวโฆษณาทำมาสนุกครับ หนังน่าดูมาก ออกมาสวนกระแสปีนี้ที่มีหนังระดับโลกมาฉายหลายเรื่อง ผมว่าชัวร์แน่ๆคือ ผมไม่พลาดป๋าเค้าแน่ๆครับ

เวปตัวหลักของหนังครับ
www.livefreeordiehard.com/

และนี้เวปสำหรับชมตัวอย่างแบบมีซับไทย

http://203.148.189.208/dh4/

และในเวปนี้ยังมีมิวสิควีดีโอ เพลงประกอบของภาคนี้ โดยตอนเค้าเวปให้คลิกตรงGuyz Nite "Die Hard " Music Video
ขอบอกตรงMV ถ้าอยากได้อารมณ์ร่วมในการฟังและดู ควรดูทั้ง3ภาคมาแล้วนะครับ ถึงจะเก็ตบางมุขในเพลง และเพลงที่มันส์มาก โดยเฉพาะช่วงฮุก และคนแปลซับก็แปลได้ใจจริ๊งจริง

ถึงตรงนี้ขอพูดถึงสไปดี้3 หน่อย เค้าว่าไม่หนุก ผมก็ว่าไม่หนุกเท่าไรถ้าเทียบกับภาค2 แต่บอกว่าหนังห่วยมันก็เกินไป เพียงมันเน้นดราม่ามากไปเท่านั้นเอง ผมชอบฉากตอนปีเตอร์โดนเอ็มเจบอกเลิกมาก เศร้าครับ นายโทบี้ก็เล่นซะเยี่ยมเลย ต่อมาก็ฉากที่ปีเตอร์เป็นด้านมืดแล้ว ผมโครตเท่เลย และนิสัยกวนจริงๆ และฉากสุดท้ายที่ชอบคือฉากที่ปีเตอร์กอดเอ็มเจตอนจบ มันซึ้งมากจริงๆ และคนที่เล่นเป็นพนักงานร้านอาหารฝรั่งเศส ตัวสร้างเสียงฮาอีกคน เค้าเคยเล่นเป็นพระเอกเรื่องผีอมตะนะครับ (ตาแซม ไรมี่ ไม่ทิ้งดาราจริงๆ) อีกข้อที่ชอบคือ แฮรี่ ออสบอร์น ภาคนี้กินใจมากครับ

มาบอกข่าวแหละครับ เชิญชวนไปดูกันสำหรับการกลับมาของป๋าแมคเคลน ผมอยากดูใจจะขาดมากเลยเนี่ย งั้นตอนนี้ก็ขอตัวลาก่อนนะครับ ลาล่ะ

555

สุดท้ายแถมภาพป๋าบรู๊ซ ในภาคนี้

เกรียนไปแล้ว ป๋าบรู๊ซ!!!!

Comment

Comment:

Tweet

รักบรูซที่สุด รักเดียวใจเดียวด้วยนะ ถึงจะป๋าก็ร๊ากกกกก

#2 By A girl living on the island on 2007-06-01 13:10

แม่มดยังไม่เคยดูหนังเรื่องdie hard เลยค่ะ

ดูโปสเตอร์แรกๆแม่มดยังนึกหน้าไม่ออก

แต่พอเห็นภาพท้ายๆ อ่า...นึกออกทันทีค่ะ แม่มดไม่ถึงกับเป็นแฟนแต่ก็ยอมรับว่า เขาเล่นหนังเรื่องไหน ก็มันส์ที่นั่นงับ

#1 By แม่มด on 2007-06-01 12:41